Tuổi thọ của ổ cứng SSD là 1 vấn đề làm khá nhiều người dùng đau đầu, tuy nhiên với những điểm lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của ổ cứng SSD hơn.

Sử dụng ổ cứng SSD ở mức nhiệt độ chuẩn

Ổ cứng SSD có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với ổ cứng HDD truyền thống, mức nhiệt độ được nhà sản xuất khuyến cao là trong khoảng 0 -70 độ C, trong khi mức nhiệt độ của ổ HDD là 5 -55 độ C.

Có khả năng chịu nhiệt khá tốt nhưng nếu bạn luôn đặt ổ cứng ở nhiệt độ cao thì điều này sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của ổ cứng trong thời gian hoạt động lâu dài. Hơn nữa nhiều chuyên gia cho biết dữ liệu của ổ cứng SSD có thể bị biến mất do nhiệt độ cao. Chính vì vậy để ổ cứng ssd bền hơn hãy đặt ổ cứng trong môi trường có nền nhiệt ổn định

Nguồn điện ổn định

Hầu hết các thiết bị điện tử đều cần một nguồn điện ổn định để có thể đảm bảo tuổi thọ của thiết bị. Việc mất điện đột ngột có thể phá hỏng nhiều phần cứng trong máy tính của bạn, bao gồm cả SSD. So sánh với ổ cứng HDD thì ổ cứng SSD sẽ an toàn hơn về việc bảo vệ dữ liệu trong trường hợp ngắt điện đột ngội. Tuy nhiên, bạn cũng không nên để điều này xảy ra với ổ cứng SSD đặc biệt là khi chúng lưu trữ những dữ liệu quan trọng.

Ổ cứng SSD cần giữ một dung lượng trống nhất định

Cơ chế hoạt động cở bản của SSD là việc ghi đè lên các vùng dữ liệu khác nhau. Khi phải ghi đè lên các vùng dữ liệu cũ, tốc độ sẽ chậm hơn hẳn so với khi ghi mới, điều này lý giải tốc độ của SSD khi ổ đĩa trống luôn nhanh hơn lúc SSD gần hết dung lượng lưu trữ. Bên cạnh đó, việc để trống 1 vùng của ổ cứng cũng giúp dữ liệu của bạn an toàn hơn. Bởi vậy, bằng cách xóa bớt hoặc chuyển các dữ liệu ít sử dụng sang một HDD khác, SSD sẽ hoạt động tốt hơn và bền bỉ hơn.

Nên sử dụng ổ cứng SSD bên cạnh ổ cứng HDD

Việc sử dụng hai ổ cứng song song sẽ giúp bạn đảm bảo được một tốc độ xử lý cao đi kèm với khả năng hoạt động bền bỉ hơn cho hệ thống của bạn. Sử dụng SSD để tăng hiệu năng của hệ thống và sử dụng ổ cứng HDD để lưu trữ dữ liệu.

Tuổi thọ của ổ cứng SSD bị ảnh hưởng với quá trình đọc ghi dữ liệu vì vậy nếu bạn càng sao lưu nhiều trên ổ cứng SSD thì tuổi thọ của ổ sẽ càng giảm. Ngoài ra, ổ cứng SSD cũng thường có dung lượng thấp 60 – 250 GB vậy nên bạn cũng khó lưu được nhiều dữ liệu trên ổ cứng. Bạn có thể sử dụng sử dụng ổ cứng SSD để cài đặt hệ điều hành cùng các ứng dụng phục vụ cho nhu cầu công việc hằng ngày.

Vậy là bài viết trên HNCOM đã mách bạn cách sử dụng ổ cứng ssd để bền hơn. Nếu laptop của bạn bị lỗi ổ cứng và bạn có những vấn đề thắc mắc về ổ cứng laptop.

Liên hệ với Số Máy: 0904.515.696 (Mr. Tú) – 0988.86.9933 (Mr. Việt Anh) Bạn Sẽ được Tư Vấn miễn phí và báo giá tốt nhất khi sửa chữa và thay thế ổ cứng laptop.

tu-van-ky-thuat