Ổ cứng laptop của bạn bị hỏng và bạn đang thắc mắc thay ổ cứng cho Laptop sẽ như thế nào ? dễ hay khó? Tất nhiên việc thay thế ổ cứng là 1 công việc không dễ dàng gì, và nó đòi hỏi người kĩ thuật viên phải thực hiện công việc một cách tỉ mỉ. Bài viết sau đây HNCOM sẽ gửi tới bạn đọc cách thực hiện việc tay thế ổ cứng đúng quy trình nhất.

Sao lưu lại dữ liệu:

Trước khi tiến hành thay ổ cứng cho Laptop, bạn cần sao lưu lại dữ liệu cũ sang thiết bị lưu trữ ngoài để sau khi hoàn thành việc thay ổ cứng, bạn có thể sao chép chúng vào ổ đĩa mới. Để việc sao lưu được nhanh và đầy đủ, bạn có thể sử dụng các phần mềm như Acronis True ImageNorton GhostOne Key Ghost,… để tạo ảnh của ổ đĩa hệ thống và các ổ đĩa khác.

Nếu bạn sử dụng ổ SSD thay thế cho ổ HDD trên Laptop, bạn có thể sử dụng các tiện ích kèm theo để tiến hành việc sao lưu và di chuyển dữ liệu. Ví dụ ổ SSD của Intel, có kèm theo phần mềm Intel Data Migration để giúp người dùng có thể tự động chuyển toàn bộ dữ liệu từ HDD sang SSD một dễ dàng nhất.

Thao tác thực hiện cơ bản:

Sau khi đã sao lưu dữ liệu xong, ta tiến hành các thao tác tháo lắp cơ bản theo tuần tự như sau:

  • Tắt máy và rút phích cắm điện của Laptop ra.
  • Chờ khoảng 15-20 phút cho Laptop hoàn toàn ngưng tỏa nhiệt.
  • Tháo pin ra khỏi máy.
  • Đặt Laptop của lộn ngược xuống mặt bàn phẳng trong điều kiện ánh sáng tốt và được lót phía dưới bởi một tấm khăn sạch để tránh trầy xước bề mặt của máy.
  • Tiến hành xác định vị trí của ổ cứng ( biểu tượng hình trụ ống (hoặc hình ba chiếc đĩa xếp chồng lên nhau ) và quan sát các vị trí của ốc vít của nó..

laptop-4

  • Bây giờ ta tiến hành tháo các ốc vít ở vị trí xung quanh ổ cứng và đặt các ốc này ở nơi an toàn.

laptop-5

  • Sau khi mở được tấm vỏ bảo vệ phía ngoài của ổ cứng ra, ta tiếp tục quan sát tìm và tháo các ốc vít cố định ổ cứng vào thân máy. Sau đó ta tiến hành tháo ổ cứng ra khỏi vị trí của nó, thao tác này bạn cần nhẹ nhàng và cẩn thận.

laptop-6

  • Sau khi đã thao xong ổ cứng ra khỏi laptop, ta tiến hành cẩn thận đặt ổ cứng mới vào và lấp các ốc vít lại theo đúng vị trí của nó.

laptop-7

  • xong việc thay mới ổ cứng cho laptop, bây giờ bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính và dùng đĩa cài đặt Windows để cài mới lại hệ điều hành. Sau đó bạn có thể tiến hành khôi phục lại dữ liệu trước đó đã được sao lưu bằng các phần mềm như Acronis True Image, Norton Ghost, One Key Ghost,… ở trên.

Vậy là bài viết trên HNCOM đã cung cấp cho bạn đọc quy trình thay thế ổ cứng laptop. Nếu bạn có điều gì thắc mắc.

Liên hệ với Số Máy: 0904.515.696 (Mr. Tú) – 0988.86.9933 (Mr. Việt Anh) Bạn Sẽ được Tư Vấn miễn phí và báo giá tốt nhất khi nâng cấp, sửa chữa và thay thế ổ cứng laptop