Với mỗi một chiếc laptop thì ổ cứng là một phần rất quan trọng. Việc sử dụng không đúng cách sẽ khiến ổ cứng của máy rất nhanh xuống cấp. Vì vậy để ổ cứng laptop của bạn bền hơn hãy lưu ý trong quá trình sử dụng hạn chế những lỗi sau đây

 

Tần suất tắt/bật laptop.

Việc tắt/ bật laptop với tần suất cao sẽ khiến cho ổ cứng của laptop phải làm việc nhiều và khiến ổ đĩa hao mòn nhanh so với mức sử dụng thông thường. Hãy chú ý với việc tắt, bật ổ cứng sao cho phù hợp. Nếu bạn xác định được rằng mình không sử dụng laptop trong thời gian dài, khoảng hơn nửa ngày chẳng hạn thì bạn có thết tắt hẳn laptop đi, còn nếu bạn chỉ không sử dụng một lúc vào khoảng vài giờ thì bạn nên để chế độ sleep để tắt nguồn điện vào ổ cứng.

Nhiệt độ của máy quá cao

Những linh kiện của laptop đều được nhà sản xuất lắp rắp với mức tính toán ở nhiệt độ cho phép. Nhưng ổ cứng có tốc độ quay cao sẽ hoạt động với nền nhiệt độ nóng hơn. Laptop nóng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các bộ phận trên máy vì chúng đang phải hoạt động một với một hiệu suất cao, trong đó có cả ổ cứng. Giải pháp là nên trang bị quạt tản nhiệt hạn chế hoạt động máy ở tần suất cao liên tục trong thời gian dài

Những va đập, hư hỏng vật lý

Tác động vật lý là nguyên nhân lớn nhất có thể làm hỏng chiếc ổ cứng của máy tính xách tay. Bên trong ổ cứng được ráp từ nhiều chi tiết nhỏ và có thể dễ dàng gặp vấn đề khi bị tác động. Chỉ cần bị rơi nhẹ cũng có thể khiến cho ổ cứng của máy bị hư. Trong quá trình di chuyển với laptop bạn nên cận thận, tốt nhất là sử dụng thêm túi chống sốc cho laptop của mình. Không nên tháo ổ cứng khỏi laptop khi chúng đang hoạt động và hãy cẩn thận mỗi khi tháo lắp ổ cứng.

Thay đổi nguồn điện đột ngột

Cũng như những thiết bị điện tử khác thì laptop rất dễ bị hư hỏng nếu điện áp cấp cho máy không ổ định. Việc nguồn điện thiếu ổn định không chỉ ảnh hưởng đến ổ cứng mà còn nhiều linh kiện khác trên máy.

Phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng laptop có rất nhiều sector được sắp xếp theo thứ tự và khi chúng ta thực hiện các thao tác, sao chép, xóa dữ liệu nhiều lần sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh tức là một 1 tập tin sẽ được đặt ở nhiều sector khác nhau. Khi ổ cứng bị phân mảnh hiệu suất làm việc của ổ cứng sẽ phải tăng lên. Chính vì vậy ổ cứng sẽ nhanh bị hư hơn. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng phần mềm chống phân mảnh thường xuyên để có thể hạn chế việc phân mảnh ổ cứng và tăng tốc độ truy xuất dữ liệu.

Vậy là bài viết trên HNCOM đã mách bạn những nguyên nhân làm hỏng ổ cứng laptop để bạn phòng tránh. Nếu laptop của bạn bị lỗi ổ cứng và bạn có những vấn đề thắc mắc về ổ cứng laptop.

Liên hệ với Số Máy: 0904.515.696 (Mr. Tú) – 0988.86.9933 (Mr. Việt Anh) Bạn Sẽ được Tư Vấn miễn phí và báo giá tốt nhất khi sửa chữa và thay thế ổ cứng laptop.