Giờ đây với việc thay đổi giá thành cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, ổ cứng SSD ngày một trở nên phổ biến hơn khi mang đến tốc độ xử lý vượt trội so với ổ HDD thông thường. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết cách sử dụng ổ SSD hiệu quả và bền lâu.

Tránh khu vực có nhiệt độ cao

Mặc dù ổ cứng SSD có sức chịu đựng nhiệt độ nóng/lạnh tốt hơn so với ổ HDD thông thường. Tuy nhiên không phải khả năng chống chịu của chúng là vô hạn.

Các ổ cứng SSD phổ thông có khung nhiệt độ trung bình từ 0 tới 70 độ C. Dù khả năng chống chịu là vậy, nhưng nhà sản xuất cũng khuyến cáo người dùng không nên đặt ổ cứng hay các thiết bị khác nói chung vào môi trường quá nóng. Bởi nhiệt độ cao sẽ dẫn tới việc các chi tiết bên trong ổ cứng phải hoạt động “stress” hơn, dẫn tới tuổi thọ giảm sút.

Đối với ổ SSD, nhiệt độ còn ảnh hưởng tới tốc độ chuyển tải dữ liệu. Do đó nếu môi trường xung quanh quá nóng, tốc độ đọc và ghi của mọi ổ SSD đều bị giảm sút so với điều kiện lý tưởng.

Tránh sụp nguồn

Nguồn điện đang cung cấp cho máy tính bỗng dưng bị cúp, sẽ dẫn tới việc tất cả các linh kiện bên trong bị ngừng hoạt động, và gây ra những tổn thất nhất định. Ổ cứng SSD cũng không ngoại lệ

Cúp điện đột ngột nhẹ sẽ khiến ổ cứng SSD mất dữ liệu đang ghi, còn nặng sẽ khiến dữ liệu lưu trữ trên nó bị ảnh hưởng, dẫn tới mất dữ liệu hoặc một phần dữ liệu. Theo đó, tuổi thọ của SSD cũng sẽ giảm sút do bị ngắt quãng quá trình làm việc. Mất điện cũng có thể khiến ổ SSD bị hỏng hoàn toàn. Với máy tính để bàn bạn nên sắm cho máy tính 1 thiết bị điện lưu trữ tránh bị cúp điện đột ngột.

Giữ cho dung lượng ổ SSD không quá đầy

Một trong những điều cần lưu ý khác khi sử dụng ổ SSD, đó là tốc độ đọc, cũng như tuổi thọ của nó cũng bị ảnh hưởng bởi dung lượng bạn lưu trữ, hay thực hiện các thao tác, xóa phân vùng, copy thêm dữ liệu.

Giống như một đôi giày, sẽ cũ đi, sẽ tạo ra nhiều nếp nhăn mỗi khi bạn tháo ra, đi vào, và sử dụng chúng. Giữ cho ổ SSD không quá đầy cùng giúp nó tăng tốc độ đọc/ghi và duy trì tuổi thọ.

Hy vọng bài viết trên bạn đã biết được 3 cách để ổ cứng của mình bền hơn. Nếu laptop của bạn bị lỗi ổ cứng và bạn có những vấn đề thắc mắc về ổ cứng laptop.

Liên hệ với Số Máy: 0904.515.696 (Mr. Tú) – 0988.86.9933 (Mr. Việt Anh) Bạn Sẽ được Tư Vấn miễn phí và báo giá tốt nhất khi sửa chữa và thay thế ổ cứng laptop.

tu-van-ky-thuat